Bạn là kế toán, nhưng người mua hàng lại thuộc bộ phận khác và họ không nắm được quy trình kế toán và yêu cầu hoá đơn, người mua chọn mua các địa chỉ không thể xuất hoá đơn mua hàng. Bạn phải xử lý như thế nào? Hãy xem nhé!
Theo quy định tại khoản 2.8 Điểm 2 Phụ lục 4 Thông tư 39/2014/TT-BTC , về nguyên tắc, khi trả lại hàng hóa, bên mua phải xuất hóa đơn trả hàng giao cho bên bán. Các loại hoá đơn khi mua hàng bạn xem thêm tại đây: Cách phân biệt các loại hoá đơn và trường hợp cần sử dụng từng loại hoá đơn.
Tuy nhiên, nếu bên mua là đối tượng không có hóa đơn, không thể xuất hóa đơn trả hàng thì các bên phải lập biên bản ghi rõ loại, số lượng, trị giá, lý do trả hàng, đồng thời bên bán thu hồi lại hóa đơn đã giao cho bên mua.
Trường hợp bên mua chỉ trả lại một phần hàng thì sau khi thu hồi hóa đơn ban đầu, bên bán lập hóa đơn mới tương ứng với số hàng hóa không bị trả lại.
Chi tiết công văn giải đáp chính sách thuế về vấn đề này như sau:


Công ty TNHH Kiểm toán Tư vấn Độc lập – IAC
Hotline: 093 566 1111
Tel: (+84) 4 6651 3639
Email: chinh.nb@auditiac.com
IAC Chi nhánh Hà Nội: Tầng 5, số 23, Hoàng Văn Thái, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội